เทคนิคการทำกำไรจาก Break Of Structure (BOS)

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยิน Break Of Structure หรือ BOS ซึ่งเป็นการวิเคราะห์การเคลื่นที่ของราคาตามแนวคิดของ Smart Money Concept (SCM) ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ร่วมกับแนวรับแนวต้าน หรือ Demand Zone และ Supply Zone โดยการรอโครงสร้างถูกทำลาย หรือเป็นการสร้าง Uptrend และ Downtrend โดยปกติ BOS จะมาคู่กับ CHoCH หรือว่า Change of Character ซึ่ง BOS กับ Change of Character นั้นแตกต่างกันนะครับ ถ้าจะเอาสรุปสั้นๆ BOS จะใช้กับการที่ราคานั้น Run trend ส่วน CHoCH จะใช้ในลักษณะของการกลับตัวของราคา (บางท่านอาจจะมองว่ามันคืนอันเดียวกันก็ไม่ว่ากันนะครับ และแต่ความถนัดของแต่ละคน หรือปต่ละตำราเลย ไม่มาม่านะ) แต่วันนี้พี่หมีลงรายละเอียดเฉพาะ BOS ก่อนนะครับ เดียวจะงงกัน

ก่อนที่จะเข้าใจเรื่อง Break Of Structure (BOS) สิ่งแรกที่เราควรจะเข้าใจ คือ Market Structure (โครงสร้างตลาด) หรือ Price Structure (โครงสร้างราคา) ซึ่งจะประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ ตลาดที่มีแนวโน้ม และตลาดที่ Side way โดยตลาดแนวโน้มจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ Uptrend (ตลาดกระทิง) ราคาจะมีการสร้าง Higher High (HH) และสร้าง Higher Low (HL) ที่สูงขึ้นตาม แบบที่ 2 คือ Downtrend (ตลาดหมี) ราคาจะมีการสร้าง Lower High (LH) และสร้าง Lower Low (LL) ที่ต่ำลงตาม

ลักษณะของ Break Of Structure (BOS) การทะลุกรอบราคาที่ทำ Higher High (HH) ก่อนหน้าในส่วนของ Uptrend และทะลุกรอบราคาที่ทำ Lower Low (LL) ก่อนหน้าในส่วนของ Downtrend โดยส่วนมาจะเป็นการทะลุกรอบในส่วนของ แนวรับแนวต้าน หรือ Demand Zone และ Supply Zone

เทคนิคการทำกำไรจาก Break Of Structure (BOS) อันดับแรกเราต้องมองหาเทรนของกราฟจาก TF ใหญ่ และมองหา swing high swing low โดยสามารถเล่นได้ 2 แบบ
1. รอกราฟเบรกโครงสร้างราคา และเกิด PA เพื่อยืนยัน
2. รอกราฟเบรกโครงสร้างราคา และลงมาทดสอบ แนวรับแนวต้าน หรือ Demand Zone และ Supply Zone แล้วทำการเข้า Order