ราคาทองคำยังคง Sideway หลังจากการประกาศตัวเลขการจ้างงาน (Non-Farm) ที่แข็งแรง

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (Non-Farm Employment Change) เพิ่มขึ้น 216,000 ตำแหน่งในเดือนธ.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 170,000 ตำแหน่ง ขณะที่อัตราการว่างงาน (Unemployment Rate) ทรงตัวที่ระดับ 3.7% ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.8% และ รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงการทำงาน (Average Hourly Earnings m/m) 0.4% มากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 0.3%  ซึ่งข้อมูลสอดคล่องกับตัวเลขผู้ขอสวัสดิการว่างงานที่ต่ำกว่าคาด ซึ่งบ่งชี้ถึงภาวะตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง อย่างที่เรารู้กันดีว่า FED ให้ความสำคัญกับตัวเลขการจ้างงานเพื่อใช้เป็นตัวเลขในการตัดสินใจในการกำหนดนโนบายทางด้านดอกเบี้ยตามรายงานการประชุมของ FOME วันที่ 12-13 ธ.ค. 2566 ด้านนักลงทุนคาดว่าจะมีโอกาสประมาณ 67% สำหรับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของ Fed ภายในเดือนมีนาคม ตามข้อมูลจากเครื่องมือ CME FedWatch โดยการประชุม Federal Funds Rate ที่จะประกาศนโยบายทางด้านดอกเบี้ยจะมีขึ้นในวันที่ 1 ก.พ. 2567 เวลา 02:00 น.

ด้าน KITKO รายงานว่านักเศรษฐศาสตร์บางคนกล่าวว่าหลังจากตัวเลขการจ้างงานในเดือนธันวาคม ไม่น่าเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะพร้อมที่จะลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงต้นปีใหม่ ข้อมูลการจ้างงานล่าสุดแสดงให้เห็นว่ามีการสร้างงาน 216,000 ตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้ว และค่าจ้างเพิ่มขึ้น 0.4% “รายงานการจ้างงานให้ความเชื่อมั่นต่อมุมมองที่ว่า FED มีแนวโน้มที่จะยังคงผลักดันการลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงต้นของตลาดจนกว่าสัญญาณจะชัดเจนขึ้น” นักวิเคราะห์ตราสารหนี้จาก TD Securities กล่าว “จากที่กล่าวไว้ เราคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะยังคงอ่อนตัวลงต่อไปในรายงานสองสามฉบับถัดไป ซึ่งน่าจะเปิดประตูกว้างสำหรับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในไตรมาสที่ 2”

มุมมองหมี : อย่างที่เราวิเคราะห์ราคาทองคำในวันศุกร์ที่ผ่าน ที่บอกว่า Non-Farm นี้ อาจไม่เหมือนเดิม ถ้าไม่สามารถที่จะเบรกกรอบได้ ราคามีโอกาสเหวี่ยงทดสอบแนวรับแนวต้าน เนื่องจากการตึวามของนักลงทุนสามารถมองได้ 2 แบบ

มุมมองที่ 1 หากตัวเลขการจ้างงานออกมาดี นักลงทุนกลุ่มแรกมีโอกาสมองว่า FED จะทำการปรับลดดอกเบี้ย เนื่องจากสภาพการจ้างงานที่แข็งแรง

มุมมองที่ 2 หากตัวเลขการจ้างงานออกมาดี นักลงทุนกลุ่มแรกมีโอกาสมองว่า FED จะทำการปรับขึ้นดอกเบี้ย เนื่องจากสภาพการจ้างงานที่แข็งแรง ขนาดอัตราดอกเบี้ยสูง เศรษฐกิจยังขยายตัวได้ เป็นโอกาสที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ย เพื่อเป้าหมายในการลดเงินเฟ้อ 2%

                อย่างที่บอกว่าเป็นการคาดการณ์ของนักลง หรือตลาดพาเล่น เนื่องจากตัวเลข Inflation Rate จะมีการประกาศในวันที่ 11 ม.ค. 67 โดยปัจจุบันอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 3.1% ยังห่างจากเป้าหมายของ FED และ IMF ที่ต้องการลดเงินเฟ้ออยู่ที่ 2% มีโอกาสที่วันจันทร์ อังคาร ตลาดทองคำจะ Side way เพื่อรอตัวเลข Inflation Rate