ทองคำปรับตัวลดลง $30 เผยรายงานประชุม FED ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย แต่ไม่ระบุเวลาที่ชัดเจน ???

จากในการประชุมเดือน 12-13 ธ.ค. 2566 FOMCมีมติเป็นเอกฉันท์ในการตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่กรอบ 5.25%-5.5% และกรรมการคาดการณ์ว่า จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.75% ภายในสิ้นปี 2567 แต่ทั้งนี้ยังไม่ระบถกรอบเวลาที่ชัดเจน โดยหัวข้อหลักที่หารือในระหว่างการประชุม FOMC ได้แก่ ภาวะเศรษฐกิจและแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบัน และจุดยืนที่เหมาะสมของนโยบายการเงิน ผู้เข้าร่วมสังเกตเห็นความไม่แน่นอนในระดับสูงเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจ และหารือเกี่ยวกับความเสี่ยงทั้งขาขึ้นและขาลงต่ออัตราเงินเฟ้อและกิจกรรมทางเศรษฐกิจ พวกเขายังได้หารือถึงจุดยืนของนโยบายการเงินในปัจจุบัน ซึ่งถูกมองว่าเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อที่มีข้อจำกัดและอาจเป็นไปได้

การอภิปรายและการตัดสินใจในการประชุม FOMC บ่งชี้ถึงแนวทางนโยบายการเงินที่ระมัดระวัง โดยมุ่งเน้นไปที่การรักษาจุดยืนที่ระมัดระวังในการลดอัตราเงินเฟ้อ แต่ยังคงกังวลเกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับครัวเรือน ผู้เข้าร่วมมองว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายน่าจะอยู่ที่หรือใกล้จุดสูงสุด โดยคาดหวังว่าจุดยืนเชิงนโยบายที่เข้มงวดจะยังคงทำให้การใช้จ่ายภาคครัวเรือนและธุรกิจอ่อนตัวลง ซึ่งส่งเสริมการลดอัตราเงินเฟ้อเพิ่มเติมในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า การประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อของคณะกรรมการ ควบคู่ไปกับการอภิปรายเกี่ยวกับการพิจารณาบริหารความเสี่ยง เสนอแนะแนวทางที่สมดุลในการจัดการกับความเสี่ยงการลดขนาดงบดุลของธนาคารกลางสหรัฐอย่างต่อเนื่องยังได้รับการเน้นว่าเป็นส่วนสำคัญของแนวทางโดยรวมของคณะกรรมการในการบรรลุวัตถุประสงค์ทางเศรษฐกิจมหภาค

โดยรวมแล้ว การอภิปรายและการตัดสินใจสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการติดตามการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างรอบคอบ และปรับนโยบายการเงินตามที่จำเป็นเพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าเพิ่มเติมไปสู่เป้าหมายของคณะกรรมการในการจ้างงานสูงสุดและเสถียรภาพด้านราคา ขณะเดียวกันก็ยอมรับความไม่แน่นอนที่เกี่ยวข้องกับแนวโน้มเศรษฐกิจและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น อัตราเงินเฟ้อและกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab