สรุป FOMC Meeting Minutes

แสดงรายงานการประชุม วันที่ 13-14 มิถุนายน 2566 เฟดเห็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต แต่ในอัตราที่ช้าลง แสดงรายงานการประชุม

เจ้าหน้าที่ FED ในการประชุมเดือนมิถุนายนตัดสินใจระงับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยเลือกที่จะหยุดชั่วคราวเพื่อประเมินผลกระทบของการขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง 10 ครั้งก่อนหน้านี้

รายงานการประชุมที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ (19) ระบุถึงความไม่ลงรอยกันในหมู่สมาชิก โดยบางคนกล่าวว่าอัตราเงินเฟ้อควรสูงขึ้นเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อยังคงสูงขึ้น เอกสารดังกล่าวสะท้อนให้เห็นความไม่ลงรอยกันในหมู่สมาชิก ตามเอกสารคาดการณ์ที่เผยแพร่หลังจากช่วงวันที่ 13-14 มิถุนายน ผู้เข้าร่วมทั้งหมดยกเว้น 2 คนจาก 18 คนคาดว่าการขึ้นราคาอย่างน้อยหนึ่งครั้งจะเหมาะสมในปีนี้ และ 12 คนคาดว่าจะขึ้นดอกเบี้ยสองครั้งหรือมากกว่านั้น

“ผู้เข้าร่วมที่สนับสนุนการเพิ่มขึ้น 25 จุดพื้นฐานระบุว่าตลาดแรงงานยังคงแข็งแรกมาก เมื่อมองจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่แข็งแข็งแกร่งกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ และมีสัญญาณที่ชัดเจนว่าอัตราเงินเฟ้ออยู่ในเส้นทางที่จะกลับไปสู่เป้าหมาย 2 เปอร์เซ็นต์

เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ เกือบทั้งหมดในการประชุมเดือนมิถุนายนระบุว่า มีแนวโน้มว่าจะมีการรัดเข็มขัดเพิ่มเติม หากดำเนินไปช้ากว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วซึ่งมีลักษณะเด่นของนโยบายการเงินตั้งแต่ต้นปี 2565 ตามรายงานการประชุมที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ เจ้าหน้าที่รู้สึกว่า “การปล่อยให้ช่วงเป้าหมายไม่เปลี่ยนแปลงในการประชุมครั้งนี้จะทำให้พวกเขามีเวลามากขึ้นในการประเมินความก้าวหน้าของเศรษฐกิจไปสู่เป้าหมายของคณะกรรมการในการจ้างงานสูงสุด และเสถียรภาพด้านราคา”

การตัดสินใจอย่างเป็นเอกฉันท์ที่จะไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาจาก “การพิจารณาถึงความเข้มงวดสะสมอย่างมีนัยสำคัญในท่าทีของนโยบายการเงินและความล่าช้าของนโยบายที่ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อ” ตลาดแสดงปฏิกิริยาเล็กน้อยต่อการเปิดตัว ค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดประมาณ 120 จุดใกล้กับชั่วโมงสุดท้ายของการซื้อขาย ในขณะที่อัตราผลตอบแทนของกระทรวงการคลังสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

“เจ้าหน้าที่ [เจ้าหน้าที่] หลายคนยังตั้งข้อสังเกตว่า หลังจากที่นโยบายการเงินเข้มงวดขึ้นอย่างรวดเร็วในปีที่แล้ว คณะกรรมการได้ชะลอการเข้มงวดลง และการปรับนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นอีกมีความเหมาะสมเพื่อให้เวลาเพิ่มเติมในการปฏิบัติตาม ผลของการคุมเข้มสะสมและประเมินผลกระทบต่อนโยบาย”  ในคำปราศรัยต่อสภาคองเกรสหนึ่งสัปดาห์หลังจากการประชุมเมื่อวันที่ 13-14 มิถุนายน ประธานเฟดเจอโรม พาวเวลล์กล่าวว่าธนาคารกลางมี “หนทางอีกยาวไกล” ที่จะนำอัตราเงินเฟ้อกลับไปสู่เป้าหมาย 2% ของเฟด นอกจากนี้เขายังได้เน้นย้ำถึงแนวร่วมระหว่างสมาชิกคณะกรรมการตลาดกลางแห่งสหพันธรัฐ 18 คน โดยสังเกตว่าพวกเขาทั้งหมดคาดการณ์ว่าอัตราจะคงอยู่อย่างน้อยจนถึงสิ้นปี และอีกสองคนเห็นว่าอัตราจะสูงขึ้น


Cr : CNBC

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab