ราคาน้ำมันปรับตัวลงหลังพุ่งขึ้น 3.8% จากข่าวอิหร่านถูกโจมตี

ราคาน้ำมันดิบสหรัฐส่งมอบเดือนพ.ค.พุ่งขึ้น 3.78% สู่ 85.86 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในช่วงเช้าวันศุกร์ หลังสำนักข่าวฟาร์สของอิหร่านรายงานว่า มีผู้ได้ยินเสียงระเบิดที่ท่าอากาศยานในเมืองอิซาฟาฮานของอิหร่าน แต่ยังไม่รู้สาเหตุของเสียงระเบิด โดยจังหวัดอิซาฟาฮานเป็นที่ตั้งของโรงงานนิวเคลียร์บางแห่งของอิหร่าน ซึ่งรวมถึงโรงงานนิวเคลียร์ที่เมืองนาทานซ์ ซึ่งถือเป็นโรงงานสำคัญในโครงการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมของอิหร่าน ทางด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ได้มีปรับเส้นทางบินบางเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงน่านฟ้าของอิหร่าน

ราคาน้ำมันดิบของสหรัฐฯ และน้ำมันดิบเบรนท์อ้างอิงทั่วโลกร่วงลง 3% และ 3.4% ตามลำดับ นับตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว ซึ่งความเชื่อมั่นของตลาดเปลี่ยนจากความกลัวเป็นการบรรเทาในสัปดาห์นี้ หลังจากที่อิสราเอลและพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ขัดขวางการโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธของอิหร่านต่ออิสราเอลเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลเนทันยาฮูดูเหมือนจะยื่นคำร้องต่อแรงกดดันจากต่างประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงการลุกลาม การรอคอยหลายวันเพื่อตอบโต้ และในที่สุดก็เปิดฉากโจมตีสาธารณรัฐอิสลามอย่างจำกัดเมื่อวันศุกร์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อิสราเอลให้คำมั่นที่จะ″กำหนดราคา”จากอิหร่าน เพื่อตอบโต้เหตุโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่ต่อรัฐยิวเมื่อสุดสัปดาห์

หนึ่งวันก่อนหน้านี้ อิหร่านโจมตีเป้าหมายทางทหารในอิสราเอล ด้วยการยิงขีปนาวุธและโดรนมากกว่า 300 ลูก เพื่อตอบโต้ การโจมตีของอิสราเอลต่อสถานทูตของตน ในเมืองดามัสกัส ประเทศซีเรีย

“จากการที่อิสราเอลโจมตีอิหร่านอย่างชัดเจนในวันนี้ เพื่อเป็นการตอบโต้การโจมตีของอิหร่านต่ออิสราเอลเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว ขณะนี้เราจึงเกิดสงครามร้อนระหว่างชาติโดยตรง” Clay Seigle ผู้อำนวยการฝ่ายบริการน้ำมันระดับโลกของ Rapidan Energy กล่าวกับ “ Street Signs Asia ” ของ CNBC ในวันศุกร์

ราคาน้ำมันปรับตัวลงหลังพุ่งขึ้น 3.8% จากข่าวอิหร่านถูกโจมตี by beartrade99 on TradingView.com

เช้สวันศึกร์ราคาน้ำมันไดัมีการขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 82.78 ซึ่งเกิดจากข่าวการที่อิหร้่นถูกโจมตั ก่อนที่ TF Day จะจบเป็น Pin Sell แต่ยังไม่สามารถทำรายโครงสรา้งขาขึ้นของ TF Day ได้ (Swing Low day 80.331) โดยใน TF H4 หากมองในมุม Chanal Line ราคายังคงสร้างเทรนรองที่เป็นเทรนขาลงมี Demand Zone ที่สำคัญอยู่ที่ 80.290 – 81.085 จับตาหากราคามีการขึ้นไปทกสอบแนวต้าน 84.134 จะเกิดสัญญาณการกลับตัวหรือไม่