สรุปการประชุม แจ็กสันโฮล FED เตือน!! เตรียมขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่ม

การกล่าวสุนทรพจน์ของเจอร์โรม พาวเวลล์ ประธาน FED ในการประชุม jackson hole symposium ยังคงพยายาที่จะควบคุมอัตราเงินเฟ้อโดยมีเป้าหมาย 2% หลังจากแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว “แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อได้เคลื่อนตัวลงจากจุดสูงสุดแล้ว ซึ่งเป็นการพัฒนาที่น่ายินดี แต่ก็ยังคงสูงเกินไป” พาวเวลล์กล่าวในการเตรียมการกล่าวสุนทรพจน์สำคัญของเขาที่การประชุมประจำปีของFEDแคนซัสซิตี้ในเมืองแจ็กสันโฮล รัฐไวโอมิง “เราเตรียมที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมตามความเหมาะสม และตั้งใจที่จะคงนโยบายให้อยู่ในระดับจำกัดจนกว่าเราจะมั่นใจว่าอัตราเงินเฟ้อกำลังเคลื่อนตัวลงอย่างยั่งยืนตามเป้าหมายของเรา”

สุนทรพจน์ดังกล่าวคล้ายกับคำพูดของเจอร์โรม พาวเวลล์เมื่อปีที่แล้วที่แจ็คสัน โฮล โดยในระหว่างนั้นเขาเตือนว่า “ความเจ็บปวดบางอย่าง” น่าจะเป็นไปได้ ในขณะที่FEDยังคงพยายามดึงอัตราเงินเฟ้อที่ควบคุมไม่ได้กลับลงมาสู่เป้าหมาย 2% แต่อัตราเงินเฟ้อกำลังดำเนินไปได้ดีก่อนก้าวปัจจุบันในตอนนั้น อย่างไรก็ตาม เจอร์โรม พาวเวลล์ ระบุว่ายังเร็วเกินไปที่จะประกาศชัยชนะ แม้ว่าข้อมูลในช่วงฤดูร้อนนี้จะเป็นประโยชน์ต่อ Fed ก็ตาม เดือนมิถุนายนและกรกฎาคมทั้งสองเห็นการผ่อนปรนตามการเพิ่มขึ้นของราคา โดยอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเพิ่มขึ้น 0.2% ในแต่ละเดือน ตามข้อมูลของสำนักงานสถิติแรงงาน

“การอ่านค่าอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานรายเดือนที่ลดลงในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ข้อมูลที่ดีในช่วงสองเดือนเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ต้องใช้ในการสร้างความเชื่อมั่นว่าอัตราเงินเฟ้อกำลังเคลื่อนตัวลงอย่างยั่งยืนไปสู่เป้าหมายของเรา” เขากล่าว พาวเวลล์ยอมรับว่าความเสี่ยงมีสองด้าน โดยมีอันตรายจากการทำทั้งมากเกินไปและน้อยเกินไป “การทำน้อยเกินไปอาจทำให้อัตราเงินเฟ้อที่สูงกว่าเป้าหมายกลายเป็นที่ยึดที่มั่น และท้ายที่สุดจำเป็นต้องมีนโยบายการเงินเพื่อบีบให้อัตราเงินเฟ้อที่คงอยู่จากเศรษฐกิจมีต้นทุนการจ้างงานสูง” เขากล่าว “การทำมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจโดยไม่จำเป็น”

ตลาดมีความผันผวนหลังจากการกล่าวสุนทรพจน์ แต่หุ้นมีแรงหนุนสูงขึ้นในช่วงต่อมาของวัน และอัตราผลตอบแทนของกระทรวงการคลังส่วนใหญ่ก็เพิ่มขึ้น ในปี 2022 หุ้นดิ่งลงหลังจากสุนทรพจน์ของ Jackson Hole ของเจอร์โรม พาวเวลล์

คำกล่าวของพาวเวลล์เกิดขึ้นหลังจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 11 ครั้ง ซึ่งส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยหลักของFEDอยู่ที่ระดับเป้าหมาย 5.25%-5.5% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 22 ปี นอกจากนี้ FEDได้ลดงบดุลลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่าสองปี ซึ่งเป็นกระบวนการที่เห็นได้ว่ามีการออกพันธบัตรมูลค่าประมาณ 960 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565

ตลาดในช่วงหลังๆ นี้มีโอกาสเพียงเล็กน้อยที่จะมีการขึ้นราคาอีกครั้งในการประชุมของคณะกรรมการตลาดกลางของรัฐบาลกลางเมื่อเดือนกันยายน แต่กำลังชี้ไปที่โอกาสประมาณ 50-50 ที่จะเพิ่มขึ้นครั้งสุดท้ายในช่วงเดือนพฤศจิกายน การคาดการณ์ที่เผยแพร่ในเดือนมิถุนายนแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ FOMC เกือบทั้งหมดเห็นว่ามีแนวโน้มจะขึ้นอีกครั้งในปีนี้

เมื่อดูจากตัวเลขเศรษฐกิจจะเห็นได้ว่าตัวเลขเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งหลายตัวในช่วงที่ผ่านมา และสิ่งนี้บ่งชี้ว่า FED อาจจะมีความจำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปอีก อย่างไรก็ดี ต้นทุนการกู้ยืมระยะยาวในสหรัฐพุ่งขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งส่งผลลบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และปัจจัยนี้อาจจะช่วยลดแรงกดดันที่มีต่อFEDในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป

นายแพทริค ฮาร์เคอร์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย และซูซาน คอลลินส์ ประธานเฟดสาขาบอสตันแสดงความพึงพอใจในวันพฤหัสบดีต่อการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตร (บอนด์ยิลด์) โดยทั้งสองมองว่าการพุ่งขึ้นของบอนด์ยิลด์จะช่วยส่งเสริมการทำงานของเฟดในการทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลง และในการทำให้อัตราเงินเฟ้อชะลอตัวลงสู่ระดับเป้าหมายที่ 2% และทั้งสองตั้งข้อสังเกตว่า มีโอกาสสูงที่เฟดจะไม่จำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกต่อไป ทั้งนี้ คอลลินส์กล่าวทางช่องวิดีโอของยาฮู ไฟแนนซ์ว่า การพุ่งขึ้นของบอนด์ยิลด์ “มีความสอดคล้องเป็นอย่างมาก” กับภาพรวมในวงกว้างของเศรษฐกิจและนโยบายการเงิน และเธอกล่าวเสริมว่า “ดิฉันคิดว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ที่การปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ยระยะยาวมีความสอดคล้องกับความเข้าใจที่ว่า เฟดจะต้องใช้เวลานานระยะหนึ่ง” ในการทำให้อัตราเงินเฟ้อชะลอตัวลงสู่ระดับเป้าหมายที่ 2%

สรุป
FED ยังคงมีนโยบายในการขึ้นดอกเบี้ยต่อเพื่อต่อสู้กับสภาวะเงินเฟ้อ โดยเป้าหมายอยู่ที่ 2% แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการปรับขึ้นในแต่ละครั้งนั้นยังคงให้ความสำคัญกับตัวขเศรษฐกิจ ตัวเลขเศรษฐกจิที่ใช้พิจารณานั้นอยู่ในเอกสารการกล่าวสุนทรพจน์ของเจอร์โรม พาวเวลล์ FED

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab